Những vấn đề cần hỏi về thuê nhà nguyên căn

Thứ Hai, 25/01/2016, 16:08 GMT+7

Đây là lần đầu tiên bạn đi thuê nhà? Ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu 1 căn nhà nhưng trong thị trường nhà đất đắt đỏ này thì việc mua nhà thật khó. Vì vậy thuê nhà là tình huống nhiều người phải chọn. Sau đây là 9 mẹo cho người đi thuê nhà nguyên căn lần đầu, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những vấn đề cần hỏi về thuê nhà nguyên căn
1. Khi gặp chủ nhà, bạn hãy cư xử đĩnh đạc. Bạn không nên đội mũ le che mặt hay hút thuốc lá trước mặt chủ nhà, hành động đó có thể phản ánh xấu về con người bạn. Do đó, hãy cư xử thật đàng hoàng, đĩnh đạc để chứng tỏ cho chủ nhà thấy bạn là người đáng tin cậy.

2. Chủ nhà thường hỏi bạn về nghề nghiệp để kiểm tra thu nhập của bạn có đủ để thuê căn nhà của họ hay không. Vì vậy, chuẩn bị trước tinh thần để trả lời những câu hỏi về tài chính và khôn khéo chứng minh khả năng tài chính của mình trong lúc nói chuyện với họ.

3. Khi đến tìm hiểu căn hộ mà bạn chuẩn bị thuê, hãy tìm cách bắt chuyện với những người hàng xóm ở gần đấy, họ sẽ cho bạn biết các thông tin về chủ nhà hay an ninh trật tự ở nơi bạn sắp chuyển đến như thế nào. Những thông tin này rất quan trọng và là những thông tin giúp bạn quyết định có thuê căn nhà đó hay không.

4. Nếu gia đình bạn có xe ô tô và việc cần một nơi đậu xe là điều quan trọng đối với bạn thì hãy tìm hiểu cho thật kỹ nơi mà bạn định thuê. Nếu không có chỗ đỗ xe, mỗi tháng bạn sẽ mất từ 2 đến 3 triệu đồng tiền gửi xe. Con số đó quả không nhỏ chút nào.

Những vấn đề cần hỏi về thuê nhà nguyên căn
5. Không nên sử dụng quá ngân sách để trả tiền thuê nhà. Hầu hết các chuyên gia tài chính cho biết rằng chỉ nên dùng 1/3 tổng thu nhập sau khi đã trừ thuế của bạn vào việc trả tiền thuê nhà. Đó là một con số lý tưởng để bạn theo đuổi, nó giúp bạn giữ vững ngân sách và cân bằng những khoản chi tiêu khác.

6. Hãy kiểm tra lại tài khoản của mình trước khi thuê nhà nguyên căn. Nếu có sai sót gì trên các báo cáo từ tài khoản tín dụng ngân hàng, nó có thể làm cho bạn khốn đốn vì không thuê được nhà. Thông thường chủ nhà muốn bạn đặt cọc tiền thuê nhà và khi chấp nhận thuê bạn phải trả trước tiền nhà từ 1 đến 3 tháng. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền để chi trả.

7. Đọc thật cẩn thận hợp đồng thuê nhà là việc nên làm. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn sẽ không phải là người bị thiệt khi cầm bút ký vào bản hợp đồng đó. Các điều khoản trong hợp đồng phải hợp lệ và ghi rõ số tiền đền bù nếu chủ nhà phá bỏ hợp đồng trước thời gian kết thúc hợp đồng.

8. Hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng đồ dùng trong nhà mà bạn định thuê, xem chúng còn có thể tiếp tục sử dụng được nữa hay không. Thông thường trên các báo rao vặt cho thuê nhà nguyen căn, chủ nhà thường đăng là nhà đầy đủ tiện nghi và đồ dùng. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Nếu bạn bỏ qua bước kiểm tra này, bạn sẽ là người phải bỏ tiền để mua sắm lại đồ đạc.

Những vấn đề cần hỏi về thuê nhà nguyên căn

9. Kết thân với những hàng xóm xung quanh nơi bạn thuê là điều nên làm vì khi gặp khó khăn có thể sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người hàng xóm. Bạn cũng cần biết nên tránh xa những người mà bạn nghĩ là không có thiện chí với mình.

Những vấn đề cần hỏi về thuê nhà nguyên căn

  • Câu hỏi của bạn Lê Văn Huy

Tôi muốn thuê nhà nguyên căn để ở. Xin hỏi hợp đồng thuê nhà có phải chứng thực hoặc công chứng hay không? Nếu có thì cơ quan nào làm, cần các loại giấy tờ gì? Nhà tôi muốn thuê không có giấy đỏ, giấy hồng mà chỉ có các loại giấy tờ viết tay thì có được công chứng hay không?

  • Trả lời:

Theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự, "hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, nếu hợp đồng thuê nhà có thời hạn dưới 6 tháng thì không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.

Nếu nhà ở vùng nông thôn thì hợp đồng sẽ do UBND xã xác nhận, nhà ở các đô thị thì phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở, nếu “bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở” thì hợp đồng thuê nhà không phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn

Cũng theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở, một trong những điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở là bên cho thuê phải “là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Theo quy định này, người cho thuê nhà phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp hoặc hợp lệ chứng minh là chủ sở hữu căn nhà cho thuê, nhà có giấy tay thì không được công chứng, chứng thực.

  • Câu hỏi

Xin cho em hỏi, em có 2 nhà nhưng không ở, định cho thuê kinh doanh hoặc để ở. Em không biết mình có cần đăng ký với cơ quan chức năng ở địa phương không? Nếu không đăng ký thì mình có làm sai luật hay vi phạm gì không?

Mong được anh chị tư vấn. Cám ơn anh chị!

  • Trả lời

– Nếu bạn cho thuê kinh doanh thì

+ Bạn phải làm hợp đồng cho thuê nhà bằng văn bản (nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên)

+ Nếu hợp đồng cho thuê nhà ở từ 06 tháng trở lên, thì hợp đồng này phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước.

+ Sau đó bạn phải làm thủ tục kê khai nộp thuế cho Nhà nước.

– Nếu bạn cho thuê nhà trọ thì bạn phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể, khi có đăng ký kinh doanh bạn mới có thể đăng ký tạm trú cho người thuê nhà được.

  • Bạn Công Lý hỏi

Thuê phòng trọ, giao kết bằng miệng có giá trị không?

Con tôi là tân sinh viên, chuẩn bị nhập học. Gần đây tôi có tìm cho cháu một phòng trọ gần trường. Chủ nhà và tôi thỏa thuận việc thuê phòng này trong vòng 3 tháng (chỉ bằng miệng). Tôi muốn hỏi, giao kết bằng miệng như vậy có đảm bảo không?

  • Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 492 Bộ luật Dân sự BLDS hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải có đăng ký trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, trường hợp bạn thuê nhà trọ cho con trong thời hạn 3 tháng mặc dù không cần phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng nhưng việc giao kết hợp đồng vẫn phải lập thành văn bản.

Do đó, bạn nên liên hệ lại người chủ nhà trọ này để tiến hành giao kết hợp đồng bằng văn bản để đảm bảo quyền lợi cho mình và tránh được các tranh chấp sau này.

Tags: Mẹo thuê nhà, thuê nhà nguyên căn, lưu ý khu thuê nhà, nhà cho thuê, thuê nhà, thuê nhà trọ, thuê nhà, hỏi đáp thuê nhà, thuê nhà nguyên căn giá rẻ
ThueNhaNguyenCan.com / Mẹo thuê nhà
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 13/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 26/26
Tags: Mẹo thuê nhà, thuê nhà nguyên căn, lưu ý khu thuê nhà, nhà cho thuê, thuê nhà, thuê nhà trọ, thuê nhà, hỏi đáp thuê nhà, thuê nhà nguyên căn giá rẻ
ThueNhaNguyenCan.com / Mẹo thuê nhà